2.1 C
London
Thứ Ba, Tháng Một 9, 2024

Lightening Cash (LIC) là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng LIC Token

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Lightening Cash là gì? Trong bài viết này mình cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu một sản phẩm bảo vệ tính riêng tư thông tin tài sản của người dùng. Trên nền tảng Binance Smart Chain -(BSC) – sản phẩm đang được bạn bè người dùng trên toàn thế giới yêu thích và nhà phát triển yêu thích sử dụng.
Vâng! Mình nhận thấy đặc biệt sản phẩm này được xây dựng, phát triển bởi con người Việt Nam – đó chính là Lightening Cash.

Vậy Lightening Cash là gì? Sản phẩm, cộng nghệ và cách hoạt động tính năng nó có gì vượt trội?

Mời các bạn cùng mình tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Lightening Cash là gì?
Lightening Cash là gì?

Lightening Cash là gì?

Lightening Cash là một dự án sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức để cung cấp cho người dùng sự đảm bảo về quyền riêng tư trong các giao dịch dựa trên blockchain của họ. Bằng chứng không có kiến ​​thức hoặc ZKP, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một lớp mã hóa cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các bên mà không tiết lộ dữ liệu thực tế. Điều này có nghĩa là các nút xác thực trên mạng có thể xác minh một giao dịch nhưng không cần phải xem hoặc ghi lại công khai tất cả các chi tiết của giao dịch. Đó là công nghệ tương tự mà Zcash sử dụng để đảm bảo quyền riêng tư.

Lightening Cash dựa trên cùng một giao thức như Zcash nhưng hoạt động trên Chuỗi thông minh Binance (BSC). BSC ra mắt vào tháng 9 năm 2020 như một phương tiện để khắc phục tình trạng thiếu khả năng của hợp đồng thông minh trên Chuỗi Binance ban đầu. Nó cung cấp một số lợi ích cho các ứng dụng, bao gồm phí thấp, thông lượng nhanh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum.

Lightening Cash hoạt động như một lớp mà qua đó người dùng có thể chuyển các giao dịch vào các giao thức DeFi chạy trên BSC thông qua giao diện người dùng Lightening Cash. Người dùng trả một khoản phí nhỏ bằng mã thông báo LIC gốc, được chuyển tiếp vào Kho bạc của dự án. Quỹ Kho bạc được sử dụng như một cơ chế để giúp quản lý giá của các mã thông báo LIC, được thiết kế với tính bền vững lâu dài.

Tầm nhìn, Lightening Cash đang phát triển trên Multi-chain, nhưng hệ thống Binance Smart Chain (BSC) chính là nớiLightening Cash triển khai protocol hay còn gọi là giao thức Lightening Cash vì hệ thống nhanh và an toàn. Đặc biệt hơn, Binance Smart Chain phù hợp với EVM, Tính năng này cung cấp một kết nối để đưa ra DeFi từ Ethereum đến Binance Smart Chain, về lý thuyết, ứng dụng này đã giúp các nhà phát triển từ Ethereum dễ dàng gắn kết với Binance Smart Chain.

Lightening Cash (LIC Token)

LIC Token là Utility Token của dự án Lightening Cash và LIC holder giữ quyền admin phát triển giao thức. Vì vậy, Chúng ta có thẻ sử dụng LIC holder để Farm và Stake để gia tăng số lượng LIC Token.

Lightening Cash được nhà phát triển để trở thành một giao thức lâu dài, an toàn, bền vững hoàn toàn dành riêng cho cộng đồng BTC với Ultra Fair Launch và không bán trước (Private Sale).

Thông tin LIC Token

Tên token:Lightening Cash
Mã token: LIC
Blockchain:Binance Smart Chain
Smartcontract:N/A
Tổng cung:50,000,000 LIC
Lưu thông:N/A
Sàn giao dịch:Tương lai PancakeSwap

Phân bổ LIC Token

[ssbluelist]
 • Community program and Airdrop: 12%
 • Advisors: 2%
 • Pancake Liquidity: 5%
 • Team: 6%
 • Marketing & Partnership: 15%
 • Development: 10%
 • Farming (rewards): 35%
 • Ecosystem Reserve: 15%
[/ssbluelist]
Token release schedule Lightening Cash
Token release schedule Lightening Cash

Cách hoạt động của Lightening Cash

[ssbluelist]
 • Người dùng tạo một khóa ngẫu nhiên và gửi BNB hoặc token trên nền tảng Binance Smart Chain (BEP20), cùng một mã băm của khóa đó vào smartcontract của LIC, gọi là Lightening Privacy Box.
 • Đợi một khoảng thời gian để Box có thể trộn lẫn tài sản giữa mọi người, đợi càng lâu thì quyền riêng tư sẽ càng được nâng cao và bảo mật.
 • Người dùng có thể rút tiền từ Lightening Privacy Box bằng cách xác nhận lại khóa và mã băm trước đó. Tiền sẽ được rút qua một địa chỉ mới theo người dùng chỉ định.
  – Thông qua zkSnark – một thuật toán xác minh sử dụng bằng chứng không kiến thức cho phép thực hiện điều này mà không tiết lộ khoản tiền gửi kia tương ứng với danh sách ẩn danh nào.
  – Do vậy, người quan sát bên ngoài không thể xác định được khoản tiền rút này tương ứng với khoản tiền gửi nào, do tất cả đã được trộn lẫn và phân bổ lại.
[/ssbluelist]

Giao thức trong Lightening Cash

Giao thức Lightening Cash là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố sau:

Hộp bảo mật Lightening (Lightening Privacy Box)

Bao gồm công nghệ bảo mật công nghệ ZKP (Zero-Knowledge proof) đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, tương tự như ZCash. Hộp bảo mật Privacy Box hoạt động gần giống như của Tornado. Cash với những option tùy chọn cải tiến hơn giúp cho phí giao dịch nạp/rút. Hộp bảo mật Privacy Box phục vụ hai nguồn người dùng sau:

[ssbluelist]
 • Ký gửi quỹ (Nạp Tiền): Khi chúng ta nạp BNB hay bất cứ đồng BEP-20 (ERC-20 trên Binance Smart Chain network) vào hộp bảo mật. Với cam kết khởi tạo bởi khoản ký gửi và ký quỹ sẽ được mã hóa và gửi đến hộp bảo mật thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract) được phát triển trên Binance Smart Chain. Secret Note ghi chú bí mật về khoản nạp đó sẽ được tạo mà người dùng cần giữ và bảo vệ ghi chú bí mật đó để đổi lấy khoản ký quỹ sau này. 0.05% sẽ là một khoản phí nhỏ của khoản nạp sẽ được thu để thực hiện giao dịch nạp tiền, và phí đó sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury).
 • Rút Tiền (Withdraw): Vấn đề rút số dư sẽ cho phép bất cứ user nào với một secret notes chưa được quy đổi (redeem) khởi tạo một lệnh rút tiền và rút ra khoản token mà họ đã nạp. Lệnh rút tiền sẽ quy ước là secret notes để khởi tạo một bằng chứng xác minh (verification proof) đến hợp đồng thông minh của hộp bảo mật giúp xác minh tính hợp hệ của proof (bằng chứng). Security box từ chối những khoản chi tiêu nhân đôi (double spends- tức quy đổi một ghi chú bí mật hai lần) là quá trình xác minh, Do đó mà sự an toàn và tính minh bạch của hệ thống sẽ được củng cố. 0.1% là khoản phí của khoản rút sẽ được thu. Phí dịch vụ này sẽ được gửi đến Treasury của giao thức (protocol treasury)
[/ssbluelist]

Kho bạc Treasury và cơ chế mua lại Buy-Back

Tất cả phí giao dịch được hệ thống khởi tạo bằng security box sau đó sẽ chuyển đến Treasury của giao thức. Nơi có cơ chế buy-back, ai cũng có thể kích hoạt Treasury sau đó tất cả phí giao dịch mua lại token LIC trên những liquidity pools của PancakeSwap. 2 lợi ích với cơ chế buy-back:

[ssbluelist]
 • Thúc đẩy giá trị của LIC lên ngay lập tức mỗi khi khởi tạo giao dịch có phí. Đây là một phần lợi nhuận khuyến khích những người nắm giữ LIC.
 • Tất cả LIC được mua trong cơ chế buy-back được dùng để làm phần thưởng cho tất cả farmers và stakers, là những người cung cấp thanh khoản và khóa token LIC.
[/ssbluelist]
Kho bạc và cơ chế mua lại (Treasury And Buy-Back)
Kho bạc và cơ chế mua lại (Treasury And Buy-Back)

Tạo ra thu nhập từ Farming và Staking nhiều lần (Multi-Yield)

Farming và Staking đã là nền tảng xử lý chính trong DeFi, nơi mà hầu hết (nếu như không phải là tất cả) hệ thống farming và staking nhận những token hệ thống như những khoản trả thưởng cho người dùng khi cung cấp thanh khoản và tiền góp.

Đa số hệ thống farming và staking, phần quà được tạo thông qua mức lạm phát lên cao. Những nhà đầu tư (farmer and stakers) cung cấp thanh khoản và tiền góp lãi suất hằng năm cao (Annual Percentage Yield) để tìm kiếm cung cấp thanh khoản và tiền góp. Hiện tại hệ thống hiện đang vận hành, những nhà đầu tư thích thú bởi APY cao trong những ngày đầu, tuy nhiên vì mức lạm phát quá cao, Về lâu dài quá nhiều hệ thống farming và staking quá nhiều không thể hoạt động ổn định. Lạm phát thấp có thể giúp tránh những cái bẫy bơm thổi (pump and dump scheme), Với mức lãi suất thấp đem lại rất nhiều khó khăn trong việc thu hút kích thích các nhà đầu tư.

Cơ chế Staking của Lightening Cash và Multi-Yield Farming mục tiêu sẽ trở thành một “cánh đồng” (farm) khác với những hệ thống đang hoạt động đó, với APY 3 nguồn lợi mang tính ổn định bền vững cao được tạo bởi:

[ssbluelist]
 • Lạm phát thấp từ Quỹ dự trữ LIC Farming: Lạm phát thấp cung cấp tính ổn định lâu dài cho giá token, cung cấp thanh khoản và tiền góp để hỗ trợ hệ thống từ đó khuyến khích người giữ token LIC.
 • Phần thưởng từ phí giao dịch: Với mỗi giao dịch thì phí LIC transaction sẽ là 1% phí hoặc thấp hơn. Farmers và stakers sẽ được nhận khoản phí giao dịch này, giúp đẩy APY lên để thu hút nhà đầu tư.
 • Cơ chế mua lại: Để khuyển khích và giữ toke phí được thu vào kho bạc được dùng để mua lại tokens, giúp token tăng giá. Hơn thế nữa, farmers và stakers sẽ được nhận phần thưởng từ người mua buy-back, giúp thúc đẩy APY để hỗ trợ họ.
[/ssbluelist]

Mã thông báo LIC

Một thách thức cốt lõi với nhiều mã thông báo được nuôi là chúng sẽ bị lạm phát cao, mà cuối cùng không phải là một nguồn giá trị bền vững. Những người nắm giữ sẽ chỉ bán các mã thông báo khi chúng đạt đến giá trị đủ cao, buộc giá xuống. Lightening Cash nhằm mục đích khắc phục điều này bằng chương trình mua lại.

Phí tích lũy trong Kho bạc sẽ được sử dụng để mua mã thông báo LIC từ Pancake Swap, giúp tạo ra hiệu ứng giảm phát. Điều này sẽ bù đắp áp lực lạm phát đi kèm với việc cung cấp LIC như phần thưởng cho việc canh tác và đặt cọc. Dự án nhằm mục đích để mã thông báo LIC cung cấp APY cao nhưng đảm bảo mức giá không khuyến khích bán phá giá.

Mã thông báo LIC sẽ được phát hành theo mô hình khởi chạy công bằng. Năm mươi triệu mã thông báo sẽ được phát hành, với 35% được phân bổ cho việc trồng trọt, 33% dành cho hoạt động, phát triển, đội ngũ và cố vấn, 12% cho một chương trình cộng đồng, 15% dự trữ và 5% để cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap. Phần lớn nguồn cung cấp mã thông báo cũng phải trải qua thời gian mở khóa, với nguồn cung dự trữ phải chịu sự quản lý của cộng đồng để phát hành.

Mã thông báo LIC sẽ được đặt ở mức giá niêm yết ban đầu là 0,038 đô la trên PancakeSwap, có nghĩa là vốn hóa thị trường ban đầu là 203.300 đô la.

Lightening Cash có gì nổi bật?

Nhưng chúng ta đã biết nền tảng Tornado cũng có cơ chế rất giống với sản phẩm trước đóvà đã có mặt trên nền tảng Ethereum. Tuy nhiên, điều khiến có thể vượt xa Tornado là LIC một số cải tiến đặc biệt và hợp lý hơn khiến cho LIC trở nên rất tiềm năng:

[ssbluelist]
 • Dự án xây dựng và phát triển trên Binance Smart Chain được cộng đồng bán tán rất nhiều , một khối blockchain ổn định, mạnh mẽ, tốc độ cao, phí giao dịch rẻ và đang rất thu hút cộng đồng với nguồn tiền đổ vào cực kỳ dồi dào, mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
 • Tiếp đến, cơ chế Farming là cơ chế đáng để chúng ta bàn luận. Khi Lightening Privacy Box nhận được lệnh gửi và rút tiền, một khoản phí nhỏ người dùng sẽ cần cắt lại cho nền tảng. Với mỗi giao dịch gửi và nhận phí giao dịch sẽ là 1%. Tiếp đến, khoản phí 1% này gọi là phí thu được này sẽ dùng để buyback – tức là mua lại LIC từ thị trường Pancakeswap, sau đó chia số LIC mua được cho Farmers và Stakers – chính là những người stake LIC và cung cấp thanh khoản cho Pancakeswap.
[/ssbluelist]

Đội ngũ đồng hành phát triển và sáng lập

[ssbluelist]
 • Ryan Nguyen: Nhà sáng lập và CEO của HC Capital & HC Ventures.
 • Cam Phan: Nhà phát triển chính của sản phẩm tại Arcadia Group. Từng là lãnh đạo của đội nghiên cứu blockchain từ Tomochain, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Kỹ sư phần mềm (software engineer), tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ (PhD) ngành Khoa học máy tính (Computer Science) tại trường Paris Sud XI, Pháp.
 • Jake Oliver: 11 Năm kinh nghiệm làm marketing và kết nối cộng đồng, hiện đang đặc biệt tập trung vào mảng hệ sinh thái Binance Smart Chain, là chủ nhân của kênh Binance Rocket Channel
[/ssbluelist]
Đội ngũ phát triển và cố vấn dự án Lightening Cash
Đội ngũ phát triển và cố vấn dự án Lightening Cash

Cố vấn & Đối tác

[ssbluelist]
 • Rasikh Morani: CEO, Đồng sáng lập lập của The Arcadia Group
 • Kyle Lu: Ceo & Founder của Dapp.com
[/ssbluelist]
Cố vấn & Đối tác Lightening Cash
Cố vấn & Đối tác Lightening Cash

Lộ trình phát triển

Nhìn vào lộ trình chúng ta dễ dàng nhận thấy Quý 4/2020 và những giai đoạn chi tiết trong các quý, Lightening Cash tập trung nghiên cứu về các giải pháp bảo mật chú trọng về tính an toàn và thanh khoản, hình thành đội ngũ cố vấn hoạt động 24/24 tokennomics và thiết kế giao thức…

Lộ trình phát triển Lightening Cash
Lộ trình phát triển Lightening Cash

Tầm nhìn Lightening Cash hướng tới

[ssbluelist]
 • Tầm nhìn là đưa Lightening Cash trở thành một giao thức Blockchain-Agnostic Protocol. Với tính ứng dụng cao, bảo mật mạnh mẽ Lightening Cash đã quyết định chọn Binance Smart Chain để triển khai protocol này.
 • Thời gian tới, giao thức này sẽ được phát triển thêm nhiều sản phẩm mang lại lợi nhuận và hướng Lightening Cash sẽ theo đuổi trong thời gian tiếp theo, Những người hỗ trợ lâu dài Farmers và Staker sẽ nhận được nhiều lợi nhuậntừ kho bạc, từ đó tạo nên khối lượng mua lại (Buy Back Volume) ngày càng lớn để thưởng cho những người hỗ trợ Lightening Cash.
 • Hơn thế nữa, Lightening Cash sẽ triển khai trên những blockchains (Ethereum, Tron, Solana,…), từ đó tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm nhiều chuỗi chéo (Cross-Chain Ecosystem).
[/ssbluelist]
Tầm nhìn Lightening Cash hướng tới
Tầm nhìn Lightening Cash hướng tới

Farming và Staking Lightening Cash

Farmers & Stakers chính là người được Lightening Cash trả thưởng bằng các Staking LIC hoặc làm nhà cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap trong các nhóm Farming. Để hỗ trợ những người nắm giữ lâu dài, phần thưởng được tính dựa trên:

[ssbluelist]
 • Số lượng LIC mà người dùng Staking hoặc Farming.
 • Người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc Staking bao lâu.
[/ssbluelist]

Theo đánh giá người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc staking trong thời gian ngắn hơn sẽ nhận được ít phần thưởng hơn so với người dùng thời gian khóa càng dài.

Hơn nữa, 75% phần thưởng Farming/Staking sẽ bị khóa trong khi 25% còn lại sẽ được phát hành ngay lập tức khi người dùng harvest. Phần thưởng bị khóa sẽ được phát hành tuyến tính trong vòng 3 tháng khi việc Farming kết thúc. Áp lực bán hàng sẽ giảm khi chúng ta khóa phần thưởng, giúp tạo thêm nhiều cố gắng, động lực cho người dùng nắm giữ Token LIC và Farming.

Khi bạn cung cấp thanh khoản trên AMM nó sẽ xảy ra vấn đề khác là mất mát là điều không thể tránh khỏi. Đây là vấn đề mà Lightening Cash sẽ đưa ra giải  pháp sửa lỗi cho vấn đề này.

Dan Choi Tien Ao sẽ có hướng dẫn cách bạn tham gia Farming và Staking để tạo ra lợi nhuận cùng Lightening Cash chi tiết, các bạn theo dõi bài viết để sở hữu LIC Token giá tốt và tham gia Farm để được APY cao nhất.

Tham gia Airdrop Lightening Cash (LIC)

Hiện tại, Lightening Cash chưa tung ra chương trình Airdrop cho người dùng, nhưng trong kế hoạch phân bổ token họ dành 12% ~ 6.000.000 LIC Token cho cộng đồng và Airdrop.

Ví lưu trữ Lightening Cash (LIC)

LIC Token được phát hành trên Binance Smart Chain (BSC) nên sẽ lưu trữ được trên Metamask, Trust Wallet,…

Kết luận

Là giao thức bảo mật đầu tiên trên Chuỗi thông minh Binance, Lightening Cash có cơ hội tốt để được các ứng dụng dựa trên BSC áp dụng. Tuy nhiên, dự án nhằm mục đích trở thành một giao thức bất khả tri blockchain, sẽ cung cấp phạm vi đáng kể để phát triển hơn nữa. Với những thách thức về quyền riêng tư mà người dùng DeFi phải đối mặt, có vẻ như chúng ta có thể mong đợi được thấy nhiều hơn từ Lightening Cash và các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư khác trong tương lai.

Rate this post
- Advertisement -spot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here