Lightroom – Nắm vững cơ bản

Lightroom – Nắm vững cơ bản

Lightroom có thể là một công cụ được các chuyên gia tin dùng, nhưng ứng dụng chỉnh sửa và quản lý ảnh đắc lực này còn vừa sức với cả những người mới bắt đầu

Adobe Lightroom (1) có thể là một công cụ được các chuyên gia sáng tạo tin dùng, nhưng ứng dụng chỉnh sửa và quản lý ảnh đắc lực này còn vừa sức với cả những người mới bắt đầu nữa. Bốn tính năng sau đây của ứng dụng sẽ giúp các nhiếp ảnh gia còn non trẻ nâng cao tay nghề.

Sắp xếp gọn gàng trong nháy mắt

Bạn đã chụp hàng vạn bức ảnh (nhờ chế độ chụp hàng loạt ấy mà). Làm cách nào để sắp xếp tất cả cho quy củ bây giờ? Yên tâm, Lightroom sẽ gần như tự động hóa quy trình đó cho bạn.

Adobe Sensei sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học để phân tích mọi bức ảnh mà bạn nhập vào, xác định các vật thể và cảnh sắc cụ thể, theo đó gắn thẻ cho thích hợp. Bạn chỉ cần gõ tìm “chó, hải đăng” là sẽ nhanh chóng thấy những bức ảnh chụp chú cún cưng của mình trong kỳ nghỉ ở Kê Gà (Bình Thuận).

Chế độ People View (Xem theo người) sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để sắp xếp ảnh theo những người bạn và thành viên gia đình cụ thể. Vậy là bạn không cần phải dành hàng giờ để “nghiên cứu” từng bức ảnh nữa đâu.

Lightroom – Nắm vững cơ bản - Trang 1
Công cụ tự động sẽ phù phép cho các bức ảnh và bạn sẽ được thấy những điều chỉnh do công cụ đã thực hiện. (Bức ảnh gốc ở bên trái và phiên bản mới được cải thiện nằm bên phải.)

Xem và tìm hiểu

Lightroom cung cấp nhiều công cụ tinh chỉnh ảnh phong phú. Nhưng nếu bạn mới chỉ là tay mơ, thì đã có công cụ Auto (Tự động) dành cho bạn rồi!

Hãy nhấp vào Edit > Auto (Chỉnh sửa > Tự động) để sử dụng nhé. Khi đó, ứng dụng không chỉ xác định được cần chỉnh ảnh ra sao cho hoàn mỹ mà còn cho bạn biết chính xác những tùy chọn điều chỉnh đó là gì.

Hãy xem những cài đặt đề xuất về độ phơi sáng, độ tương phản, v.v. và thử kéo từng thanh trượt để xem cài đặt đó tác động đến ảnh như thế nào. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ tạo nên tác phẩm tuyệt vời của riêng mình ngay.

Hiển thị các công cụ nâng cao

Khi bạn đã quen với các công cụ tiêu chuẩn trong phần Edit (Chỉnh sửa), hãy thử những tùy chọn nâng cao hơn xem. Ví dụ: trong bảng Light (Ánh sáng), hãy nhấp vào nút giống chữ S để mở Tone Curve (Đường cong sắc độ). Với công cụ này, bạn có thể chỉnh sửa Shadows (Vùng tối), Highlights (Vùng sáng) và mọi khía cạnh khác với độ chính xác cao hơn so với các thanh trượt đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ Color Mixer (Bộ trộn màu) bằng cách đi tới bảng Color (Màu) rồi nhấp vào vòng tròn cầu vồng. Công cụ này cho phép bạn điều chỉnh sắc độ, độ bão hòa và ánh sáng của các màu cụ thể trong ảnh.

Cả hai công cụ này đều có cách hoạt động giống nhau: Hãy nhấp vào biểu tượng cần dùng và chọn vùng bạn muốn sửa, sau đó thử điều chỉnh (nên bắt đầu với vùng da). Tone Curve (Đường cong sắc độ) chỉ điều chỉnh các phần có độ sáng như nhau trong ảnh, còn Color Mixer (Bộ trộn màu) lại chỉ điều chỉnh các phần có màu sắc tương tự nhau.

Lightroom – Nắm vững cơ bản - Trang 2
Hiển thị các công cụ nâng cao Lightroom

Khai thác tối đa các chức năng chỉnh sửa

Khi đã chỉnh ưng ý một bức ảnh, bạn không cần phải làm lại từ đầu khi chuyển sang ảnh khác đâu. Chỉ cần chọn bảng điều chỉnh mà bạn muốn dùng lại, sao chép, chuyển sang ảnh mới và dán vào đó. Đây là cách nhanh chóng để chỉnh sửa nhiều ảnh trong cùng một sự kiện hay buổi chụp chân dung có ánh sáng tương đồng.

Để dễ dàng áp dụng các cài đặt đó cho nhiều ảnh, hãy tạo bộ thông số đặt sẵn bằng cách nhấp vào Presets > Options (…) > Create Preset (Bộ thông số đặt sẵn > Tùy chọn (…) > Tạo bộ thông số đặt sẵn). Sau khi lưu bộ thông số này, bạn có thể áp dụng cho các ảnh khác vào bất kỳ lúc nào.

Bài viết liên quan

Làm mới