Tắt đèn đi. Bật đèn lên.

Trò chuyện với Hieupc về cuộc đời và sự nghiệp

Hieupc (Ngô Minh Hiếu) là một hacker Gia Lai (không hiểu sao cái xứ này lại có nhiều hacker như vậy, có ai còn nhớ DanTruongX?)

Trò chuyện với Hieupc

Hieupc (Ngô Minh Hiếu) là một hacker Gia Lai. Không hiểu sao cái xứ này lại có nhiều hacker như vậy, có ai còn nhớ DanTruongX?

Bị mật vụ Mỹ lừa bắt vào năm 2013 và bị kết án 13 năm tù. Vì đã đánh cắp và bán thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người Mỹ.

Hieupc vừa ra tù vào cuối năm ngoái và đang ở Việt Nam.

Tôi đọc câu chuyện cuộc đời của Hiếu trên KrebsOnSecurity thấy nhớ bạn bè và một thời trai trẻ. Tôi có thằng bạn, nhà cũng khá giả, cũng đi du học sớm, cũng hack hiếc dữ dội. Tôi nói với nó, chỉ cần lựa chọn khác nhau một chút. Hieupc và tụi tôi có thể đã đổi vị trí cho nhau. Hai thằng gật gù. Tuổi trẻ hiếu thắng, lại nắm trong tay bao nhiêu quyền lực. Muốn hack cái gì cũng được, không có ai hướng dẫn chỉ bảo, không có hình mẫu để noi theo. Phải rất tỉnh táo và may mắn mới không sa chân lỡ bước, nhất là khi kiếm tiền dễ quá.

Mỗi chọn lựa đều có hậu quả. Hiếu đã chọn sai, để rồi phải trả giá bằng 7 năm tù. Ngay trong độ tuổi tươi đẹp nhất của một đời người. Đắt nhưng công bằng và cần thiết. Hiếu nói với tôi rằng nếu không ở tù có lẽ Hiếu sẽ vẫn như trước. Ngày ra tù Hiếu cảm ơn ông công tố viên vì đã cho mình cơ hội làm lại cuộc đời. Bây giờ mong muốn lớn nhất của Hiếu là được đóng góp cho xã hội. Tương lai rất khó nói, nhưng tôi cảm nhận được sự chân thành của Hiếu.

Tôi nghĩ ai cũng xứng đáng có một cơ hội thứ hai. Nhất là khi họ còn quá trẻ và rất muốn tạo ra những ảnh hưởng tích cực.

Trả lời