Mánh khóe các chủ sàn tiền ảo vừa bị Công an TP.HCM triệt phá

Công nghệ3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đã bắt Trần Minh Tuấn (còn gọi là Tony Trần, 36 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè), Hán Hữu Hải (còn gọi là Mr Henrry, 35 tuổi, quê Phú Thọ), Trần Lê Phạm Trung (còn gọi là Evans Trung Trần, 34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đây là 3 người nằm trong 2 đường dây lừa đảo tinh vi, bằng hình thức đánh sập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền của các chủ đầu tư. Sau thời gian điều tra, Phòng PC02 đã làm rõ mánh khóe của 2 nhóm lừa đảo này.

Theo cảnh sát, sàn Bioption do một người tên Lee (đang sống ở nước ngoài) lập ra, nhái theo tên của một sàn uy tín của tỷ phú người Mỹ. Lee sau đó câu kết với Tuấn để “giăng bẫy” các nhà đầu tư.

Tuấn có nhiệm vụ phát triển sàn, lôi kéo những nhà đầu tư tham gia. Hai người thống nhất sau khi sàn bị đánh sập, số tiền chiếm đoạt được bọn họ sẽ chia Lee 70% và Tuấn 30%.

“Với sàn Bioption thật thì được tỷ phú người Mỹ bảo hộ, được Google công nhận. Còn với sàn giả, người chơi phải sử dụng một trình duyệt để vượt tường lửa mới vào được”, đại diện Công an TP.HCM thông tin.

Bên cạnh đó, Tuấn còn tổ chức các hội thảo, đưa ra các chính sách đãi ngộ, các gói bảo hiểm; cùng với việc người chơi ngộ nhận sàn này của tỷ phú người Mỹ nên rất nhiều nạn nhân đã xuống tiền.

Sau khi “vỗ béo” người chơi, nhóm này đánh sập sàn, chiếm đoạt rất nhiều tiền của các nhà đầu tư. Theo ước tính sơ bộ, có hơn 150 người tố cáo do Trần Minh Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt 1 triệu USD.

Đối với Hải và Trung, cảnh sát cho biết họ thành lập sàn tiền ảo WinrichWintop1. Trong đó, Hải là người nổi tiếng, còn được gọi là SEO Hán Hữu Hải khi là nhà sáng tạo và kiêm chủ tịch ứng dụng YourTV.

Theo cảnh sát, Hải là người có vai trò cầm đầu. Anh ta thuê người viết chương trình, kết hợp với Trung để lên kịch bản lừa đảo. Nhóm này còn thuê nhiều người nổi tiếng để quảng cáo cho sàn Winrich và Wintop1.

Ngoài ra, Hải còn dựng lên chân dung một tỷ phú người Anh. Nhưng thực chất người này được Công an TP.HCM vạch trần chỉ là một ông “tây balo” chính hiệu.

Hải xây dựng nhân vật “tây balo” thành một doanh nhân, nắm trong tay nhiều tập đoàn lớn của thế giới. Anh ta dẫn người này đi ăn uống nhà hàng sang trọng, chụp ảnh check-in đăng lên các hội nhóm đầu tư tiền ảo.

Vị doanh nhân ảo còn được Hải dắt đi khắp các sự kiện, hội nghị, hội thảo để quảng bá. Nghĩ rằng có tỷ phú người Anh đứng sau, nhiều người đã không ngại rót vốn vào đầu tư.

“Với thủ thuật này, Hải đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia sau đó đánh sập sàn. Trong số 9 nạn nhân nạp đơn tố cáo thì số tiền bị chiếm đoạt đã hơn 500.000 USD. Ngoài ra, còn rất nhiều nhà đầu tư mất tiền cho nhóm của Hải”, đại diện Công an TP.HCM chia sẻ.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动