Đào coin là gì? Hướng dẫn cách đào coin hiệu quả

Công nghệ3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Sự tưởng tượng đó thực ra cũng không hẳn là sai. Đào coin cũng tương tự như đào vàng trong thế giới thực. Thay vì mua coin, bạn có thể tự tay đào ra chúng. Nhưng không phải bằng cuốc mà là bằng các thuật toán máy tính.

Nếu điều này nghe vẫn thật trừu tượng với bạn thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết chính xác đào coin là gì, cách đào coi như thế nào và cần bao nhiêu vốn để đào coin nhé!

Đào coin là gì?

Đào coin hay còn gọi là khai thác tiền điện tử, là một thuật ngữ dùng để diễn tả hoạt động khai thác đồng tiền kỹ thuật số mới bằng cách giải quyết các thuật toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả cho công việc này là một số tiền điện tử và chúng được gọi là “phần thưởng khối” (Block Reward).

Cũng giống như khai thác vàng, đào coin cần có “thợ đào” (miner). Các thợ đào coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số, sự thông minh, thành thạo thuật toán và kiên trì để tìm được “vàng kỹ thuật số”.

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi, nhận giữa các người dùng với nhau gồm: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,… Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.

Bằng quá trình khai thác các đồng coin này, các đồng tiền mới được tạo ra và sau đó được thêm vào nguồn cung lưu hành của đồng tiền đó. Loại tiền điện tử phổ biến nhất và được khai thác sớm nhất là Bitcoin.

Đào coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số
Đào coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số

Cách đào coin kiếm tiền như thế nào?

Sau đây là 4 bước trong một quy trình đào coin:

Bước 1: Tạo Ví lưu trữ

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử chính:

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (hay ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường thì khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

Đọc thêm: Coin98 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết Ví Coin98

Bước 2: Chọn cách thức đào coin

Bạn sẽ đào coin trên phần cứng hay trên các trung tâm dữ liệu từ xa? Sau đây là 3 cách thức có thể dùng để đào coin:

 • Đào coin trên điện thoại bằng app

Đây là hình thức để đào coin miễn phí thông qua các app trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên mình không khuyến khích sử dụng cách này vì gần như không mang lại lợi nhuận gì cả.

 • Hardware Mining

Đây là hình thức khai thác coin truyền thống được tiến hành trên CPU của các máy tính cá nhân (đào coin bằng CPU).

Nếu đào coin theo cách này, bạn phải chuẩn bị cho hệ thống khai thác/đào coin gồm: mặt bằng, hệ thống điện và mạng, quan trọng là các công cụ đào coin chuyên dụng để phù hợp với từng loại coin cần đào.

Khi chọn cách này, bạn nên tìm các mỏ đào tập trung (mining pool) để tham gia và tận dụng lợi thế của sức mạnh tập trung nguồn lực, sau đó “ăn chia” coin tiền thưởng theo tỷ lệ của bạn.

 • Cloud Mining

Hình thức này cho phép người dùng thay vì sử dụng máy của chính họ thì có thể dùng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin.

Với cách thức này, bạn cần tìm trung gian cung cấp dữ liệu từ xa uy tín và chỉ cần làm hợp đồng với họ. Sau khi thanh toán xong hợp đồng, ngay lập tức bạn có thể tiến hành đào coin mà mình muốn.

Bước 3: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như: tốc độ đào, tỷ lệ băm (hash-rate), tốc độ quạt và nhiệt độ.

Nếu đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4: Tìm một sàn giao dịch coin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời.

Bạn cần tìm những sàn giao dịch uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán. Đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.

Đào coin cần bao nhiêu vốn?

Để tính được cần bao nhiêu vốn bắt đầu đào coin thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào số vốn bạn có và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể xem qua các hình thức dưới đây để lựa chọn số vốn của bạn.

Đào coin miễn phí trên điện thoại

Nếu bạn có ý tưởng khai thác coin từ điện thoại của mình thì xin chúc mừng, chúng hoàn toàn có thể thông qua các phần mềm, app đào coin. Tuy nhiên các app này chủ yếu là đào Bitcoin với Ethereum mà thôi.

Cách này phù hợp với những bạn chưa có vốn và kinh nghiệm, mới bắt đầu tham gia vào đội ngũ “thợ đào”, còn đang bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu hoặc chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm.

Đào coin miễn phí trên điện thoại
Đào coin miễn phí trên điện thoại

Một số phần mềm đào coin cần có khi đào coin trên điện thoại:

Một số phần mềm đào coin
Một số phần mềm đào coin

Ngoài ra còn một số app đào coin khác như: Crypto Mine, Freebitco.in, BTCclicks, NeoNeonMiner, AA Miner, Abundance,…

Đào coin bằng hình thức Hardware Mining

Nếu bạn yêu thích việc đầu tư dài hạn, có vốn lớn và có kiến thức am hiểu về phần cứng máy tính, bạn có thể chọn đào coin bằng hình thức này. Dưới đây là các chi phí cơ bản nhất đối với các bạn mua máy và tự đào coin:

 • Chi phí mua phần cứng máy đào coin.
 • Các chi phí vận hành: Tiền điện chạy máy đào coin; Tiền thuê nhân công; Tiền nâng cấp phần cứng (nếu hoạt động trong thời gian dài).

Trong đó, tiền điện là chiếm phần chi phí lớn nhất khi vận hành. Các bạn nếu muốn tiết kiệm chi phí này thì nên tìm nguồn điện chuyên dành cho sản xuất.

Mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về một số máy đào coin phổ biến nhất hiện tại.

Một số máy đào coin phổ biến
Một số máy đào coin phổ biến

Giờ lấy ví dụ trung bình 1 chiếc máy tính dùng để đào coin mà có hiệu quả thì sẽ có giá tầm $1,400. Nếu bạn gắn thêm 5 card đồ họa vào nữa thì giá của nó sẽ thành $4,400 (khoản 102 triệu VNĐ).

Khi chạy full một tháng bằng hệ thống 6 GPU này, bạn sẽ đào được tầm 0.348 ETH/tháng, khoảng $550 (~ 12.7 triệu VND). Thường thì các hệ thống đào sẽ có rất nhiều máy như thế này để kiếm ra nhiều tiền hơn cho chủ nhân của chúng, nhưng cũng có những người chỉ chơi 1 máy đào mà thôi.

Chi phí trung bình để đào được 1 Bitcoin ở Mỹ
Chi phí trung bình để đào được 1 Bitcoin ở Mỹ

Hình trên là chi phí trung bình để đào được 1 Bitcoin ở Mỹ, số liệu năm 2018. Bạn có thể thấy rằng có những tiểu bang cần tới gần $7,000 mới ra được 1 BTC, trong khi có những nơi chỉ hơn $3,000. Điều đó cho thấy sự phụ thuộc rất lớn của hệ thống đào vào giá điện, và nó có thể quyết định bạn lời hay lỗ trong cuộc chơi tốn kém này.

Đào coin bằng Cloud Mining

Đây được xem như một giải pháp thay thế và khiến cho việc tham gia khai thác trở nên dễ dàng, cần ít vốn cũng như linh hoạt hơn phương pháp sử dụng phần cứng truyền thống (Hardware Mining).

Khá dễ dàng để bắt đầu tham gia vào Cloud Mining. Tất cả những gì bạn cần làm là mở tài khoản với một trong những công ty khai thác trên nền tảng đám mây này. Bạn trả tiền cho công ty và thuê một số phần cứng của công ty đó.

Dựa trên số hashpower thuê được, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận theo tỷ lệ đã thỏa thuận trên hợp đồng. Hashpower và thời hạn hợp đồng của bạn càng cao, chi phí khai thác sẽ càng cao.

Điều này là do khi hashpower càng cao, điện năng tiêu thụ trong quá trình khai thác càng cao. Các hợp đồng khai thác đám mây thường nằm trong khoảng từ 6 – 36 tháng. Một số nền tảng thậm chí có thể cung cấp thời gian hợp đồng dài hơn hoặc ngắn hơn.

Như đã đề cập ở trên, bản thân phần cứng đã có giá hàng nghìn đô. Sau đó, hãy nghĩ đến chi phí và nỗ lực dành cho việc bảo trì, làm mát, sửa chữa. Vì bạn phải đảm bảo rằng mọi lúc mọi nơi phần cứng đều có thể hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, chi phí điện cũng là một gánh nặng.

Bằng hình thức Cloud Mining, chi phí sẽ được giảm đi đáng kể, không yêu cầu bạn phải làm bất cứ điều gì. Và bất kỳ ai cũng có thể làm được với hầu hết mọi khoản tiền mà họ sẵn sàng đầu tư.

Đào coin có kiếm được nhiều tiền không?

Ban đầu, những người khai thác coin, điển hình là Bitcoin kiếm được tiền tương đối nhanh chóng bằng cách sử dụng máy tính tại nhà của họ.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi mức độ phổ biến của Bitcoin tăng lên. Ngày nay, khai thác coin là một quá trình tương đối phức tạp. Cứ mỗi 4 năm, phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. Một số đồng coin nhỏ mới ra mắt thời gian gần đây thậm chí còn không có sẵn để đào.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan như không gian lắp đặt, chi phí điện, khác biệt về thuật toán (thiết bị đào Bitcoin và các đồng coin nhỏ hơn khác nhau, các thiết bị đào Bitcoin không thể đào được coin khác và cũng không làm được công việc gì khác),… cũng là những nguyên nhân việc khai thác coin trở nên khó khăn hơn.

Hiện nay phần lớn các thợ đào tại Việt Nam nhắm mục tiêu đến các đồng coin có giá trị nhỏ hơn nhưng dễ khai thác hơn. Điển hình như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash,…

Tất nhiên, sự ra đời của Cloud Mining và các ứng dụng đào coin miễn phí cũng là một giải pháp cho vấn đề trên. Tuy nhiên theo mình nó chỉ như “muối bỏ bể”.

Hiệu năng của các app đào coin miễn phí vô cùng tệ, bởi sức mạnh cấu hình của các điện thoại đơn giản là không đủ để đáp ứng các yêu cầu về phần cứng vốn dĩ rất cao của hoạt động khai thác. Vậy nên, mặc dù có khả năng đào coin miễn phí nhưng cách này lại không hiệu quả cho lắm vì nó không mang lại được lợi nhuận gì.

Cloud Mining thì lại tiềm ẩn những rủi ro và hạn chế nhất định có thể làm giảm lợi nhuận của bạn. Ví dụ như:

 • Lợi nhuận đào coin còn phụ thuộc vào sự phát triển của công ty.
 • Dịch vụ khai thác có những chi phí nhất định và nhiều chi phí phát sinh.
 • Công ty cloud mining lừa đảo, scam có thể khiến bạn mất trắng,…

Vậy nên nếu nói bạn đào coin có kiếm lời được nhiều hay không thì tùy thuộc vào cách đào coin, nên đào coin nào, giá cả thị trường như thế nào,… Bất chấp những khó khăn, đào coin vẫn là một hoạt động sinh lời hấp dẫn.

Giai đoạn hiện tại, thị trường tiền điện tử đang bùng nổ mạnh mẽ. Vốn hóa thị trường đã chinh phục mức mới hơn $1,000 tỷ. Kéo theo đó là sự tăng giá của rất nhiều đồng coin khác. Thế nên, trong tương lai, vẫn sẽ còn rất nhiều người quan tâm đến việc đào coin vì nó vẫn mang lại lợi nhuận tốt.

Các hình thức kẻ tấn công sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin

Bởi vì việc đào coin mang đến rất nhiều lợi nhuận nên có rất nhiều người lợi dụng để khai thác tiền ảo. Vì thế mà bạn cần phải biết các hình thức mà họ lợi dụng dể tránh trường hợp xảy ra. Vậy các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Bạn xem dưới đây:

 • Tấn công qua các lỗ hổng trình duyệt: Thường được nhúng mã độc trong các trang web và quảng cáo. Cho phép các tập lệnh tích hợp vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi đóng trình duyệt thì kết thúc.
 • Sử dụng phần mềm mã độc: Các kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng của máy tính để khởi chạy các chiến dịch lừa đảo bằng tệp mã độc để lây nhiễm trên máy tính. Sau đó các mã độc sẽ kết nối đến các server điều khiển để thực hiện khai thác tiền ảo.
 • Hack và mã hóa thiết bị IoT: Các kẻ tấn công lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài một loại tiền ảo trên hệ thống IoT.

Kinh nghiệm đào coin

Thời ETH đang $100, bạn mình đã đầu tư 1 dàn máy 25 triệu, doanh thu mỗi tháng được 0.4 ETH giá $100. Sau khi trừ chi phí thu về lợi nhuận $80. Cũng dàn máy đó thu nhập hiện tại đang ~ $600/tháng.

Tất nhiên, chi phí đầu tư 1 dàn máy hiện nay đã x2 là ~50 triệu cho 1 máy. Lý do một phần do dịch Covid-19 vẫn đang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở khắp các nước trên thế giới, quá trình sản xuất GPU cũng hạn chế trong khi nhu cầu mua máy đào ETH vẫn liên tục tăng.

Công cuộc đào coin đã khốc liệt hơn rất nhiều nhưng liệu đây có phải là công việc vẫn có thể thu về lợi nhuận khủng hơn bất kỳ công việc kinh doanh nào?

Kết luận

Trên đây mình đã cung cấp cho bạn những thông tin về đào coin và cách đào coin cơ bản. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể áp dụng vào vốn bạn có và thu được lợi nhuận đào coin.

Nếu như bạn muốn kiếm tiền từ việc đào những đồng tiền điện tử, bạn cần phải liên tục học hỏi, tìm tòi và thích ứng với những biến động của thị trường. Mà đó là mới chỉ là để có lãi, chứ chưa nói đến chuyện làm giàu.

Vậy nên bạn hãy xem xét thật kỹ tiềm năng tài chính và nhu cầu của bản thân để đưa ra quyết định riêng cho mình nhé. Đừng quên theo dõi Doligo Crypto và tham gia vào các group của bọn mình để cập nhật những thông tin và kiến thức bổ ích nhé!

© Copyright notes

Related posts

Không có bình luận

You must be logged in to leave a comment!
Login immediately
Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动