Độ ta không độ nàng là gì? Vì sao được tìm nhiều nhất trên Google 2019?

Cái gì5 năm trước (2019) phát hành Do
0 0

Độ ta không độ nàng là gì?


Độ ta không độ nàng là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam 2019. Nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ trên mạng xã hội. Với cái tên khá lạ, thế nhưng độ ta không độ nàng lại trở thành xu hướng mới. Nó thay thế cho “cục xì gầu ông bê bắp”.


Chỉ sau vài ngày xuất hiện tại Việt Nam. Bài hát “Độ ta không độ nàng” đã nhanh chóng lọt vào top 2 trending. Của Youtube và top 10 bảng xếp hạng âm nhạc Zingchat.


Độ ta không độ nàng là gì? Vì sao được tìm nhiều nhất trên Google 2019?
Độ ta không độ nàng là gì? Vì sao được tìm nhiều nhất trên Google 2019?


Ý Nghĩa từ Độ ta không độ nàng


“Độ ta không độ nàng” có tên gốc là “Độ tôi, không độ cô ấy”. (Tên tiếng Trung: 渡我不渡她) là một bài hát nhạc Hoa. Phiên bản gốc cùng tên do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng trình bày, lời Việt Yu Ling. Những ca từ trong bài hát là câu chuyện tình buồn. Giữa một vị tiểu hòa thượng và cô gái phàm trần là quận chúa rất xinh đẹp. Tuổi thơ của hai người lớn lên cùng nhau. Chính vì thế cô gái có tình cảm đặc biệt với vị tiểu hòa thượng này. Thế nhưng, vì tiểu hòa thượng là người đã quy y cửa phật. Nên không thể động lòng được trước quận chúa.


Sau này, nàng bị hoàng tử xấu xa nhìn trúng, muốn lấy nàng làm thiếp. Nàng không chịu, chạy đến hỏi hòa thượng: “Chàng có thích ta không?”, chàng không đáp lời, nàng nói: “Ta hiểu rồi”. Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia uống say, mò đến phòng nàng đòi động phòng trước. Hắn cướp mất sự trong trắng của nàng. Vì vậy nên nàng đã treo cổ tự vẫn trên người còn đang mặc đồ cưới.


Chính cái chết của nàng đã khiến cho vị tiểu hòa thượng thức tỉnh. Nhận ra rằng mình cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái ấy nhưng không dám thừa nhận. Hòa thượng tìm đến tên hoàng tử kia, một kiếm chém đứt yết hầu.


Độ ta không độ nàng là gì? Vì sao được tìm nhiều nhất trên Google 2019?
Độ ta không độ nàng là gì? Vì sao được tìm nhiều nhất trên Google 2019?


Trong lúc đau khổ tột độ, vị hòa thượng chỉ biết hỏi Phật Tổ. Tại sao phổ độ chúng sinh, cứu giúp mọi người. Vậy mà lại không độ cho cô gái ấy để cô chịu nhiều đau khổ.


Như vậy, cái tên “Độ ta, không độ nàng”. Được xuất phát từ câu nói oán trách của nhà sư với Phật Tổ. “Độ” (渡) nghĩa gốc là “qua/vượt qua”, nhưng cũng có nghĩa là “cứu giúp” trong giáo lý của Phật giáo. “Độ ta, không độ nàng” được hiểu là: “Vì sao phù hộ ta mà không phù hộ cho nàng?”.


Trên thực tế, chủ đề tình yêu đôi lứa luôn hấp dẫn trong nghệ thuật. Những tác phẩm càng oan trái. Oái ăm như “Độ ta, không độ nàng” lại càng khiến khán giả nhớ đến. Chủ đề nhà sư lưu luyến hồng trần cũng không hiếm thấy trong nền văn hóa Á Đông. Như truyện “Đức Phật và nàng”, “Bất phụ Như Lai bất phụ khanh” của Trung Quốc. Hay bi kịch của nhà sư Anchi và Kiyo trong truyện cổ “Nàng Kiyohime hóa rắn” của Nhật Bản.


Với giai điệu da diết. Ca từ thì đậm chất ngôn tình bi ai khiến cho ai đã nghe một lần cũng bị ấn tượng. 


Hiện tại, Độ ta không độ nàng do một công ty ở Việt Nam nắm bản quyền. Nên hàng loạt các video cover lại ca khúc này trên YouTube đã bị xóa. Giọng ca Thiên An trong video dưới đây cũng đã phải chi một số tiền. Để Thiên An có thể giữ video hơn 100 triệu view của mình.


Bài hát Độ Ta Không Độ Nàng – Anh Duy


https://www.youtube.com/watch?v=GZZo8zYJ5t8
Độ Ta Không Độ Nàng – Anh Du


Bài hát đã được rất nhiều ca sĩ như Khánh Phương. Nhiều bạn trẻ cover lại theo nhiều phong cách khác nhau. Đặc biệt ca sĩ Phương Thanh cùng Sư thầy Thích Đồng Hoàng. Viết lời Việt và trình bày bài Độ ta không độ nàng thành Tự thân nàng hãy cứu nàng. Như vậy để cho đúng với tinh thần Phật pháp.


Lời bài hát Độ ta không độ nàng


Phật ở trên kia cao quá
Mãi mãi không độ tới nàng
Vạn vật tương tư vì ai
Tiếng mõ vang lên phũ phàng
Chùa này không thấy bóng nàng
Bồ đề chẳng muốn nở hoa
Dòng kinh còn lưu vạn chữ
Bỉ ngạn phủ lên mấy thu
Hồng trần hôm nay xa quá
Ái ố không thể giải bày
Hỏi người ra đi vì đâu
Chắc chắn không thể quay đầu
Mộng này tan theo bóng Phật
Trả lại người áo cà sa
Vì sao độ ta không độ nàng


我前几世种下
不断的是牵挂
小僧回头了吗
诵经声变沙哑
这寺下再无她
菩提不渡她
几卷经书难留
这满院的冥花
你离开这个家
爱恨都无处洒
还能回头了吗
看你微笑脸颊
怎能脱下袈裟
来还你一个家
为何渡我不渡她


Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Người ta lúc hợp tan
Có lẽ là duyên phận
Giờ ta không thấy nàng
Chẳng thấy đâu
Người nơi đâuMột đời tay ta gõ mõ
Phá nát cương thương biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ ta không thấy nàng
Hỏi Phật tu trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng

© Copyright notes

Related posts

Không có bình luận

You must be logged in to leave a comment!
Login immediately
Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动