Đam mỹ là gì? Hủ nữ là gì?

Cái gì5 năm trước (2019) phát hành Do
0 0

Tiểu thuyết Đam mỹ là gì không còn là khái niệm xa lạ của hầu hết giới trẻ hiện nay. Đặc biệt trong cộng đồng LGBT. Cũng giống như bách hợp, tiểu thuyết đam mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó du nhập sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.


Bên cạnh khái niệm đam mỹ còn có rất nhiều những thuật ngữ chung để chỉ về loại tiểu thuyết này. Nhiều người có thể còn chưa biết khi tìm hiểu đọc loại truyện này. Vậy đam mỹ có là gì và những thuật ngữ chuyên dùng cho tiểu thuyết duy mĩ là gì?


Đam mỹ là gì?


Như đã nói bên trên đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết lãng mạn, tập trung khai thác chuyện tình cảm của các cặp đôi nam x nam, đồng tính luyến ái nam. Từ ngữ này xuất phát từ Trung Quốc, đam có nghĩa là đam mê, mỹ có nghĩa là đẹp.


Thể loại này khi vào Nhật Bản được gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Còn ở Đài Loan tiểu thuyết này được gọi là Boy’s Love. Những người đọc tiểu thuyết đam mỹ sẽ được gọi là hủ nữ và hủ nam.


Vậy Hủ Nữ là gìHủ Nam là gì?


Nhân vật chính trong truyện đam mỹ là Công, người đóng vai trò phái mạnh, được gọi tên khác là Top/ Seme. Hoặc 1 và Thụ, đóng vai trò phái yếu còn được gọi là Bottom/ Uke hoặc 0.


Đam mỹ là gì?


Các thể loại truyện đam mỹ


Đam mỹ ngược

Đây là loại tiểu thuyết đam mỹ ngược có nội dung buồn, có thể bị ngược theo đúng nghĩa đen về mặt thể xác hoặc về mặt tinh thần.

Đam mỹ cơ giáp

Loại truyện viết trong bối cảnh tương lai với công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển người máy, tham gia bảo vệ đất nước…

Đam mỹ võng du

Loại truyện vong du này sẽ lấy bối cảnh thế giới game online làm tiền đề để tạo mối quan hệ ngoài đời thật. Họ sẽ quen nhau trong bối cảnh trò chơi trước tiên.

Đam mỹ đoản văn

Loại truyện có diễn biến nhanh, có thể khoảng 10 chương.

Đam mỹ điềm văn

Loại tiểu thuyết có tình tiết nhẹ nhàng, đơn giản, không có quá nhiều cao trào, những đoạn ngược công hoặc thụ. Chỉ về cuộc sống hàng ngày mà thôi.

Đam mỹ đồng nhân

Chủ đề chính trong kiểu truyện này sẽ khai thác các nhân vật trong các bộ tiểu thuyết để tạo ra những đoạn tình cảm mới, khác với cốt truyện hay cốt phim. Tên các nhân vật vẫn được giữ nguyên nhưng nội dung thay đổi hoàn toàn.

Đam mỹ xuyên không

Truyện nói về 1 trong 2 nhân vật xuyên qua thế giới cổ đại, hoặc hiện đại và gặp đối tượng ở thế giới khác. Thường nhân vật sẽ nhập vào một đối tượng khác hoặc giữ nguyên bản thân ở thế giới mới.

Đam mỹ mạt thế

Bối cảnh trong kiểu tryện này là thời gian tận thế, khi thế giới bước vào thời kỳ hủy diệt. Xuất hiện nhiều thiên tai, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có dị năng.


Các thể loại truyện đam mỹ


Thuật ngữ xuất hiện trong đam mỹ[ssredlist]

 • CP: Viết tắt của từ Couple để chỉ cặp đôi yêu nhau.
 • ABO: Bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong ABO được chia thành như sau:
  • A- Alpha: Tổng Công, người vô cùng mạnh mẽ và xuất sắc cả về thể năng lẫn trí tuệ. A bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của O, dễ mất lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ.
  • B- Beta: Không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ. Sức mạnh thấp hơn A và mạnh hơn O.
  • O- Omega: Tổng thụ, là người có sức khỏe yếu nhất. O bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của A và tạo ra chất dẫn dụ đối với A.
 • HE (Happy Ending): Truyện có kết thúc có hậu.
 • SE (Sad Ending): Truyện có kết thúc buồn, không có hậu ngược.
 • OE (Open Ending): Truyện có kết thúc mở, tình huống cuối truyện không rõ ràng và tùy theo suy đoán của người đọc.
 • BL (Boy’s Love): Tình yêu giữa các chàng trai.

[/ssredlist]

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

© Copyright notes

Related posts

Không có bình luận

You must be logged in to leave a comment!
Login immediately
Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动