Ví non – custodial là gì? Tại sao dân chơi DeFi phải sở hữu ví này?

Công nghệ3 năm trước (2021) phát hành Do
2 0

Ví non – custodial là gì?

Ví non – custodial là loại một loại phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại giúp lưu trữ tài sản kỹ thuật số, cho phép anh em có toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của mình bằng private key hoặc passphrase được liên kết với ví.

Có thể hiểu như là không ai kể cả nhà cung cấp ví có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của anh em ngoại trừ anh em. Ví non – custodial chỉ cung cấp cho anh em một giao diện để tương tác trực tiếp với số vốn lưu trữ trên blockchain.

Để khôi phục ví non – custodial hoặc giao dịch, anh em cần sử dụng private key để kích hoạt. Có 2 loại private key:

  • Passphrase (Mnemonic Seed): Chứa từ 12 đến 24 từ khoá theo thứ tự. Passphrase được lưu trên thiết bị của anh em cho phép anh em truy cập nhiều tài khoản cùng lúc.
  • Private key: Là một chuỗi ký tự theo định dạng chữ và số cũng được lưu trên thiết bị của anh em.

Hai thông tin trên cực kỳ quan trọng nên sau khi anh em tạo ví non – custodial, anh em phải lưu lại private key/passphrase ngay để back-up ví hoặc khôi phục ví cho những trường hợp sử dụng sau này.

Ví non – custodial khác gì với ví custodial?

Ví non - custodial khác gì với ví custodial?
So sánh các đặc tính giữa ví custodial và ví non-custodial

Ví non – custodial có ưu điểm gì?

Người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản

Đây là ưu điểm lớn nhất mà người dùng tìm đến ví non – custodial. Anh em không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba nào, không sợ sàn sập, không sợ sàn bị hack vì tài sản vẫn nằm trong tay anh em.

Anh em có thể chuyển tài sản lên sàn để giao dịch hay nhận coin về ví bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu.

Bảo mật

Rủi ro đánh cắp thông tin trong ví non-custodial là rất thấp.

Quá trình rút coin tức thì

Không cần xác thực bởi bên thứ ba mà mọi giao dịch đều được thực hiện trên ví non – custodial gần như ngay lập tức.

Ví non – custodial dùng để làm gì?

Ví non – custodial dùng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của các blockchain khác nhau. Tuỳ vào ứng dụng, anh em có thể giao dịch mua bán coin trực tiếp và quản lý tài sản trên các ứng dụng ví khác nhau.

Ngoài ra, ví non – custodial còn giúp anh em tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, tính năng của ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Điều mà ví custodial không cho phép anh em làm được điều này.

Ví non – custodial lưu trữ loại tài sản crypto nào?

Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng ví non – custodial mà ví sẽ hỗ trợ các blockchain khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Binance Smart Chain, TRON, Solana,…

Nếu ví custodial chỉ lưu trữ những đồng coin được niêm yết trên sàn thì anh em có thể lưu trữ bất cứ đồng coin/token nào miễn chúng thuộc chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain trên ví non – custodial.

Một số chuẩn token phổ biến như ERC-20 (Ethereum blockchain), TRC-20 (TRON blockchain), SPL (Solana), BEP2 (Binance Chain), BEP20 (Binance Smart Chain),…

Lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên ví non-custodial có tốn phí không?

Không! Để chuyển coin đi hoặc nhận coin về ví non – custodial anh em không phải trả phí cho nhà phát triển ứng dụng ví non – custodial.

Tuy nhiên, anh em sẽ mất một khoản phí không đáng kể cho miner/validator để xác thực giao dịch trên blockchain.

Ví non – custodial có liên kết với sàn giao dịch được không?

Ví non – custodial không liên kết trực tiếp với sàn giao dịch tập trung (CEX). Để mua bán crypto thì anh em cần chuyển số lượng coin được lưu trên ví non – custodial lên sàn giao dịch.

Ví non – custodial có thể liên kết với sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Anh em có thể liên kết ví non – custodial với sàn giao dịch DEX như UniswapSushiswap1InchBinance Dex, LunaDex để giao dịch mua bán coin như thông thường.

Một số ví non – custodial phổ biến hiện nay trên thị trường

Anh em có thể tham khảo và sử dụng một số ví non – custodial phổ biến hiện nay như Coin98 Wallet (bản mobile và Extension), Metamask, Trust Wallet, Zapper, Zerion,…

Tổng kết

Nếu anh em muốn tham gia vào thế giới DeFi, trải nghiệm giao dịch trên các DEX hay AMM hay đơn giản là đầu cơ các token DeFi – những token vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch thì ví non – custodial là một nhân tố luôn xuất hiện trong các trải nghiệm ấy.

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp anh em hiểu rõ hơn khái niệm về ví non – custodial và giúp anh em phân biệt ví non – custodial và ví custodial cũng như lợi ích của nó.

Hẹn anh em trong các bài viết tiếp theo!

© Copyright notes

Related posts

Không có bình luận

You must be logged in to leave a comment!
Login immediately
Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动