Numeraire là gì? Thông tin về đồng NMR

Crypto3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Numerai và Erasure là hai dự án mang tính đột phá, với một concept mới kỳ vọng có thể thay đổi thị trường tài chính truyền thống.

Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về đồng coin gắn liền với hai dự án này Numeraire (NMR).

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố sau:

 • Tổng quan về Numerai và Erasure platform.
 • Các thông tin chính về NMR token.
 • Cuối cùng chúng ta sẽ kết hợp các yếu tố lại và xem xét một cách tổng quan xem NMR có đáng để đầu tư hay không?

Numerai là gì?

Numerai là một quỹ phòng hộ (hedge fund) kiểu mới dựa trên nền tảng blockchain.

Trong tài chính truyền thống, Hedge Fund là một loại quỹ đầu tư thay thế được thiết kế để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự không chắc chắn của thị trường, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ở cả khi thị trường lên và xuống.

Khác với những quỹ phòng hộ truyền thống, nơi mà có sự cạnh tranh khốc liệt với nhau. Numerai tạo ra một quỹ phòng hộ mà ở đó yêu cầu sự hợp tác giữa những data scientist để phát triển hệ thống và đạt lợi nhuận cao nhất.

Mục tiêu mà team dev đặt không chỉ dừng lại ở xây dựng một quỹ phòng hộ với crowdsource AI mà họ còn muốn thay đổi bản chất đã ăn sâu bén rễ của Wall Street.

Vấn đề mà Numerai đặt ra là gì?

Khác với những dự án mã nguồn mở hay mạng xã hội, khi mạng lưới người dùng càng lớn mạnh thì các dự án đó càng phát triển và người dùng càng được lợi nhiều hơn. Thị trường tài chính không có động lực để các bên hợp tác với nhau, chia sẻ kiến thức, dữ liệu, code để cải thiện thị trường.

Là một zero-sum game phải có kẻ thắng, người thua (các nhà môi giới chỉ mong thị trường hoạt động không hiệu quả, các quỹ phòng hộ giấu kín những thông tin liên quan). Thị trường tài chính là một nơi không dành cho sự hợp tác và điều này ngăn cản sự phát triển nói chung.

Numerai giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Numerai đã phát triển một quỹ phòng hộ kiểu mới, nơi mà cho phép các data scientist thiết kế các model machine learning dựa vào dữ liệu của họ và đưa ra những dự đoán về thị trường để phát triển nguồn vốn của quỹ. Để đạt được lợi nhuận lớn nhất những data scientist phải hợp tác với nhau, chia sẻ code, ý tưởng, viết blog và làm các bài hướng dẫn cốt lõi làm phát triển mạng lưới của Numerai.

Erasure là gì?

Erasure là một marketplace phi tập trung cung cấp nguồn data chất lượng cao và đáng tin cậy cho người dùng.

Vấn đề mà Erasure đặt ra là gì?

Giả sử anh em là người đứng đầu của một quỹ đầu tư và có một người lạ mặt đến và nói: “Tôi là một người chuyên dự đoán giá của cổ phiếu Apple và có tỷ lệ dự đoán chính xác là 70%, tôi sẽ nói cho anh dự đoán tiếp theo với giá 10,000 đô”. Mặc dù nếu dự đoán đó chính xác và anh em có thể kiếm về cả triệu đô nhưng chắc chắn rằng ai cũng sẽ nghĩ người đó “có vấn đề” và bỏ qua lời đề nghị này.

Đó chính là vấn đề hiện tại mà Erasure nhắm đến, giải quyết sự khó khăn của việc mua bán những thứ “vô hình” như: Thông tin, lời dự đoán giá của một thị trường nào đó,…

Erasure sẽ giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Để đạt được điều này Erasure có những thành phần sau:

 • Một cơ chế timestamp với mỗi dự đoán, thông tin mà anh em upload (gần tương tự Proof of Existence). Điều này giúp chứng minh được thông tin đã được dự đoán vào thời gian cụ thể nào đó, từ đó biết tỷ lệ dự đoán của anh em và nhờ blockchain những thông tin này không thể bị làm giả hoặc thay đổi.
 • Mỗi dự đoán sẽ đi kèm với một kế hoạch tiết lộ thông tin. Nghĩa là người khác có thể biết được kết quả của những dự đoán cũ của anh em, còn những dự đoán mới được bảo mật và chỉ được tiết lộ khi nó hết tác dụng.
 • Cơ chế staking: Đảm bảo rằng những nhà cung cấp thông tin sẽ nghiêm túc với những dự đoán của mình vì nếu dự đoán sai token được stake sẽ bị burn.
 • Một cơ chế “khiếu nại” khi người mua không hài lòng với chất lượng họ có thể burn 1$ giá trị stake của mình để burn 10$ giá trị stake của người dự đoán. Người dự đoán có thể tùy theo mức độ tự tin của mình để điều chỉnh tỉ lệ trên.

NMR Coin là gì?

NMR là một utility token hoạt động trên cả hai nền tảng Numerai và Erasure. NMR đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực hoạt động trong mạng lưới của hai nền tảng. Được xây dựng trên chuẩn ERC-20, NMR giúp việc đưa ra những nguồn dữ liệu cũng như các dự đoán trở nên đáng tin cậy và giúp dự án phát triển lâu dài.

Thông tin cơ bản về đồng Numeraire (NMR)

Token Allocation

Hiện tại team chưa công bố.

Token Sale

Dự án không có ICO hay pre-sale mà thay vào đó được phân bổ tương xứng với những data scientist trên Numerai.

Token Release Schedule

Từ sau bản cập nhật cuối cùng năm 2019, mọi token đã được phân phối cho người dùng. Tổng cung của Numeraire (NMR) chỉ có thể giảm đi do việc burn. Anh em có thể xem thông số ở đây.

Numeraire (NMR) được dùng làm gì?

Đóng vai trò quan trọng với cả hai nền tảng Numerai và Erasure, NMR có mục đích sử dụng sau:

Numeraire là gì? Thông tin về đồng NMR

Staking:

 • Với Numerai những data scientist phải stake NMR token với dự đoán của mình và đưa chúng cho quỹ phòng hộ của Numerai. Nếu dự đoán của họ đúng, họ sẽ nhận được tiền. Nếu sai, NMR của họ sẽ bị hủy vĩnh viễn.
 • Với Erasure, mô hình tương tự nhưng với quy mô rộng hơn. Erasure, là một marketplace phi tập trung nơi bất kỳ cá nhân nào cũng có thể bán thông tin dự đoán cho bất kỳ một tổ chức, một quỹ phòng hộ nào.

Tỷ giá Numeraire (NMR) hôm naynay


Cách kiếm và sở hữu đồng NMR

 • Cách đơn giản nhất là mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Binance, Coinbase, OKEx,…
 • Trở thành một data scientist và cung cấp data trong Numerai tournaments.

Ví lưu trữ NMR Token

NMR là token ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ nó trên tất cả các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20.

 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor
 • Ví mềm: MyEtherWallet, Meta MaskCoin98 wallet,..
 • Lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch đang hỗ trợ đồng NMR: Coinbase, Binance,OKEx,…

Sàn giao dịch NMR Token

Hiện tại, NMR đã được giao dịch ở rất nhiều sàn giao dịch tiêu biểu là: Coinbase, Binance, OKEx,..

Tương lai của đồng NMR Token

Với những ai nắm giữ NMR, Erasure là một use case hoàn toàn mới cho NMR, phục vụ cho một tham vọng to lớn hơn nhiều. Erasure mục tiêu sẽ là một marketplace mua bán nguồn dữ liệu chất lượng cao và đáng tin cậy với không có sự hạn chế về lĩnh vực mà anh em cung cấp dữ liệu. Và hiện tại Erasure đã có sẵn bên mua (Numerai) và bên bán (Những người dùng mà theo dữ liệu hiện tại đã stake hơn 6 triệu đô trị giá NMR với hàng triệu dự đoán của mình, xem tại đây).

Với những dự đoán cùng nguồn dữ liệu chất lượng như vậy, các quỹ đầu tư truyền thống sẽ khó ngồi ngoài cuộc chơi và bắt đầu mua những thông tin đó. Và khi những quỹ đã mua và có một tỉ lệ thành công cao sẽ dẫn đến càng nhiều quỹ tham gia và dẫn tới càng nhiều người muốn bán dữ liệu, dự đoán hơn. Và cuối cùng các quỹ phải cạnh tranh để mua những thông tin đó và tạo lợi ích tốt nhất cho người cung cấp dự đoán và dữ liệu trên Erasure.

Có nên đầu tư vào NMR Token

Trong phần này, mình sẽ tóm tắt lại một số ý chính của Numerai, Erasure và NMR Token để anh em có cái nhìn tổng quan về dự án và tự đưa qua quyết định đầu tư cho chính mình.

Ý tưởng và sản phẩm

 • Cả Numerai và Erasure đều là những ý tưởng đột phá.
 • Mô hình đã chạy và chứng tỏ sự thành công của nó.
 • Nhu cầu mua bán dự đoán, thông tin là có thật và tiềm năng.

Về mặt sản phẩm thì cả hai đều đang hoạt động và có lượng giá trị tài sản stake ngày càng tăng.

Team

Team phát triển của Numerai và Erasure gồm những cái tên không quá nổi bật.

Investors

Dự án được đầu tư bởi rất nhiều VC nổi tiếng như: Placeholder, Paradigm, CoinFund, Dragonfly Capital,…

Tokenomics

Use case “Staking” làm tăng nhu cầu mua của NMR. Yếu tố burn cũng làm nguồn cung giảm đi.

Roadmap

Hiện team vẫn chưa công bố roadmap cụ thể.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về Numeraire, một token chủ chốt trong hai dự án rất tiềm năng với những concept mà được kỳ vọng sẽ thay thế bản chất đã ăn sâu bén rễ trong Wall Street nói riêng, cũng như lĩnh vực tài chính nói chung.

Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết vừa rồi, hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sau.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dự án này anh em đừng ngần ngại, hãy comment bên dưới bài viết này! Mình và đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp cho anh em trong thời gian sớm nhất có thể.

Disclaimer: Đầu tư crypto là một loại hình đầu tư rủi ro cao, anh em chỉ nên đầu tư với số vốn có thể mất.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动