Cá voi Bitcoin là ai? Và cách mà họ thao túng thị trường

Công nghệ3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Cá voi Bitcoin là ai?

Cá voi Bitcoin thường là những người chấp nhận Bitcoin từ thuở ban đầu với hàng triệu đô la giá trị tiền điện tử. Cá voi cũng có thể là những cá nhân có nguồn vốn cao muốn đầu tư mạo hiểm, họ phát hiện ra thị trường tiền điện tử là một nơi tốt để kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, những nhà đầu tư tổ chức lớn như các quỹ phòng hộ và các bàn giao dịch cũng có thể xem là những con cá voi lớn.

Điều thú vị là chỉ có khoảng 1.000 người sở hữu 40% tổng Bitcoin hiện tại, chiếm một tỉ lệ rất thấp trong đại dương lớn đầy cá nhỏ. Đồng nghĩa là nếu một trong số những con cá voi bắt đầu bán lượng Bitcoin của họ, thị trường sẽ chuyển biến xấu đi.

Một ví dụ về cá voi Bitcoin gần đây là ông Nobuaki Kobayashi. Mặc dù không bán tiền điện tử qua các sàn giao dịch để tránh ảnh hưởng giá thị trường, Kobayashi vẫn được xem là một con cá voi lớn. Ông đã bán hết 36.000 BTC chia thành 5 đợt trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến tháng 2/2018.

Cách cá voi thao túng thị trường

Ban đầu, cá voi Bitcoin giao dịch trên các sàn giao dịch lớn có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử trưởng thành, càng nhiều môi giới OTC được tung ra để phục vụ các nhà đầu tư lớn, giúp các nhà giao dịch có thể ẩn danh và tiếp cận thanh khoản nhiều hơn các sàn giao dịch.

Các nhà môi giới OTC như Cumberland và Circle có quy mô từ 100.000 USD và 250.000 USD cho các giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là những người nắm giữ Bitcoin giàu có nhất có thể giao dịch với nhau mà không cần thông qua các sàn giao dịch. Trong một số trường hợp, môi giới OTC sẽ thanh khoản nguồn từ những sàn giao dịch khác nhau và giảm tác động lên thị trường tổng thể.

Cá voi Altcoin

Tác động của cá voi có thể được cảm nhận nhiều nhất là trong thị trường Altcoin. Với giá trị vốn hóa ít hơn 100 triệu USD, thị trường Altcoin dịch chuyển đáng kể nếu một holder quyết định bán tài sản của họ.

Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận thức được sự phân bổ tài sản của các Altcoin có giá trị vốn hóa nhỏ và theo dõi chặt chẽ order book để xem có tồn tại cá voi không.

Khi nào thì cá voi hành động

“Theo dõi cá voi” ngày càng trở nên khó khăn hơn do sự gia tăng của các môi giới OTC. Tuy nhiên, theo dõi cá voi vẫn không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn có số tiền lớn và những nhà đầu tư này có khả năng ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn.

Để xác định cá voi, điều đầu tiên bạn có thể làm là theo dõi địa chỉ ví của những holder lớn – cũng như các ví sàn giao dịch – để cảnh giác khi có bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Khi nhà đầu tư Roger Ver gửi 25.000 BTC (trị giá 159 triệu USD) lên Bitfinex vào ngày 12/11/2017, nhiều nhà đầu tư nhỏ đã bị hoảng sợ và lo lắng rằng ông sắp bán chúng.

Trong khi 159 triệu USD nghe có vẻ không nhiều, nhưng ở một thị trường với vốn hóa 100 tỷ USD (tại thời điểm đó), việc bán 159 triệu USD trong một lần sẽ khiến giá sụt giảm nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy cá voi đang hoạt động bằng cách theo dõi order book. Nếu đột nhiên chứng kiến các lệnh mua lớn hơn bình thường, có thể có một cá voi đang quẩy. Tất nhiên, điều này cũng tương tự khi có những lệnh bán lớn hơn bình thường.

Khi nói đến tường mua (buy wall) và tường bán (sell wall), điều quan trọng cần lưu ý là chúng có thể là một hình thức thao túng thị trường khi các nhà đầu tư đóng cửa các giao dịch của mình sau khi các tường mua và bán này xuất hiện trên order book và khiến các nhà đầu tư mới nhảy vào.

Bạn cũng có thể phát hiện cá voi nếu có thay đổi về vốn hóa thị trường của một loại tiền điện tử cụ thể trong khi không có bất kỳ thông tin có tầm ảnh hưởng nào được tung ra.

Khi thị trường có những biến động lớn, hoặc một đồng tiền cụ thể tăng giá một cách khó hiểu, có khả năng lớn cá voi đã bước chân vào thị trường.

Trong khi một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử phủ nhận việc cá voi thao túng thị trường nhưng thực tế thì ta có thể thấy được điều đó. “Cá voi London” năm 2012 chính là một minh chứng cụ thể.

Khi ngày càng nhiều các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền điện tử, số lượng cá voi sẽ tăng lên với kích cỡ lệnh lớn hơn, khối lượng giao dịch cũng lớn theo, điều này sẽ trở thành chuẩn mực cho một thị trường trưởng thành để thu nhận thêm những người chơi mới.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动