Chủ tịch SEC Gary Gensler: Có cấm crypto hay không thì tùy vào Quốc hội

Cryptocurrency3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler tuyên bố trước Hạ viện Hoa Kỳ rằng tiền mã hóa sẽ không bị SEC cấm, vì nó nằm ngoài thẩm quyền của ông.

Khi được chất vấn bởi nghị sĩ Ted Budd thuộc Nhóm nghiên cứu Blockchain của Quốc hội, rằng SEC có ý định tiếp bước lệnh cấm tiền mã hóa mới đây của Trung Quốc hay không, ông Gensler trả lời:

https://twitter.com/CryptoWhale/status/1445492760136413184

“Không, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào Quốc hội.

Như vậy, vị chủ tịch SEC cũng có lập trường tương tự như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, người mà tuần trước khi điều trần trước Hạ viện cũng khẳng định sẽ không cấm tiền mã hóa, như đã được Coin68 đưa tin.

Ngoài ra, ông Gensler đã được các nghị sĩ đặt nhiều câu hỏi khác liên quan đến tiền mã hóa, cụ thể là quy định của SEC liên quan đến các sàn giao dịch crypto, cả tập trung (CEX) lẫn phi tập trung (DEX); lĩnh vực stablecoin; và bản chất chứng khoán của tiền mã hóa.

Người đứng đầu SEC tiếp tục nhắc lại quan điểm trước đó của ông, rằng các sàn giao dịch tiền mã hóa đều phải đăng ký lên SEC để chịu sự quản lý rõ ràng. Ông nói:

“Kể cả những nền tảng tiền mã hóa phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, thực chất vẫn là các giao thức tập trung. Dù chúng không nắm giữ tiền giống như các sàn giao dịch truyền thống, nhưng theo tôi cả hai đều phải chịu sự quản lý như nhau.”

Ông Gensler cũng đề cập đến rủi ro tài chính mà stablecoin có thể mang lại, tiếp tục ví nó như là “thẻ tiền để chơi poker”, và đòi hỏi phải có thêm quy định để giám sát chúng, và cho rằng “phần đông” các đồng tiền mã hóa hiện nay đều thuộc nhóm “chứng khoán”.

“Mảng stablecoin với vốn hóa 125 tỷ USD lúc này chẳng khác gì thẻ tiền trên bàn poker cả. Tôi nghĩ rằng nếu chúng tiếp tục phát triển như hiện tại, tăng gấp 10 lần giá trị trong năm ngoái, nó có thể gây nên rủi ro hệ thống trên quy mô lớn.”

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang đặt stablecoin lên bàn suy xét gắt gao, với cả Bộ Tài chính lẫn Nhà Trắng đều đã bày tỏ mong muốn được điều tra lĩnh vực này toàn diện để dọn đường cho quy định quản lý.

SEC mới đây đã được tiết lộ rằng đang mở cuộc điều tra vào Circle, đơn vị phát hành đồng stablecoin lớn thứ hai thị trường tiền mã hóa là USDC. Bên cạnh đó, cơ quan này còn điều tra sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase và nền tảng DEX hàng đầu ngành DeFi là Uniswap. SEC cũng đang trong quá trình kiện tụng với công ty Ripple, cáo buộc đồng XRP thực chất là “chứng khoán trá hình”.

Một chủ đề không được đề cập đến trong phiên điều trần là dự luật “nới lỏng” quy định cho các dự án tiền mã hóa, cho họ 3 năm để phát hành token mà không cần đăng ký mở bán chứng khoán với điều kiện là phải phi tập trung hóa và công bố đầy đủ thông tin trong quãng thời gian này. Dự luật mới xuất phát từ chính đề xuất của một quan chức cấp cao có lập trường ủng hộ tiền mã hóa của SEC.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动