Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị

Công nghệ4 năm trước (2020) phát hành Do
0 0

Xiaomi 10 năm


Xiaomi. Vào ngày 6 tháng 4 năm 2010, một công ty tên là Xiaomi được thành lập với 7 thành viên ban đầu bao gồm CEO hiện tại là Lei Jun và 6 người khác. Sau mười năm phát triển, Xiaomi ngày nay đã trở thành một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất đứng đầu tại thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới là Ấn Độ.


10 tuổi, 10 năm thành lập, vậy hãy cùng nói về 10 sự thật thú vị của công ty này nhé.


Các thành viên ban đầu toàn là dân công nghệ


Các thành viên sáng lập ban đầu đều có kinh nghiệm làm việc bên mảng công nghệ ở những công ty lớn như Google, Motorola và Kingsoft. Bản thân CEO Lei Jun đã từng là chủ tịch của UCWeb và Kingsoft, và thậm chí đã thành lập một cửa hàng sách trực tuyến nhưng sau đó đã bán lại cho Amazon.


7 nhà sáng lập đều mang trong mình những giấc mơ lớn, và họ đều có kinh nghiệm để biến chúng thành hiện thực. Và khá thú vị, một trong những nhà đầu tư ban đầu vào công ty cũng là một cái tên lớn, Qualcomm.


Ngọn lửa truyền cảm hứng đến từ một cuốn sách


Điều gì đã truyền cảm hứng cho Lei Jun tham gia vào thế giới công nghệ một cách hào hứng như vậy? Chắc đó là nhờ vào cuốn sách bán chạy nhất của Paul Frieberger và Michael Swain về sự khởi đầu của cuộc cách mạng PC: “Fire in the Valley: The Making of the Personal Computer”. Đây là cuốn sách mà Jun đã đọc khi học tại Đại học Vũ Hán năm 1987.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị


Tôi muốn thành lập một công ty hàng đầu”, ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn như vậy. Nhiệm vụ này đã được hoàn thành một cách xuất sắc, tuy có lúc nó dường như là một nhiệm vụ bất khả thi.


Xiaomi là Hạt gạo nhỏ, Điệp vụ bất khả thi hay là một Trái tim?


Bản thân từ “Xiaomi” có nghĩa là hạt kê hoặc hạt gạo, cả 2 đều là thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc. Chọn cái tên này thể hiện thực tế rằng công ty sẽ phát triển từ một cái gì đó rất nhỏ đến một cái gì đó rất lớn. Và tất nhiên, điều này đã trở thành hiện thực.


Nghĩa của từ “Mi” thì thú vị hơn nhiều. Đó là viết tắt của Mobile Internet (internet di động), nhưng cũng là Mission Impossible (Nhiệm vụ bất khả thi), tất nhiên không phải vì Tom Cruise đầu tư vào công ty ? mà vì công ty phải đối mặt với những thách thức mà dường như không thể vượt qua được. Nhưng hiện tại có vẻ mọi thứ vẫn đang ổn.


Còn một ý nghĩa nữa, chủ yếu do người dùng suy đoán, đó là khi lật ngược logo Mi, nó giống với một ký tự Trung Quốc nghĩa là Trái tim 😀


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Xiaomi là Hạt gạo nhỏ, Điệp vụ bất khả thi hay là một Trái tim


Sản phẩm đầu tiên của Xiaomi không phải là smartphone


Chúng ta có thể biết đến Xiaomi chủ yếu qua các sản phẩm phần cứng của hãng như điện thoại, TV, vòng đeo tay thông minh… Nhưng sản phẩm đầu tiên của công ty lại là một giao diện phần mềm.


Ngày 16 tháng 8 năm 2010, Xiaomi ra mắt giao diện người dùng đầu tiên trên AndroidMIUI. Sau đó một năm, sản phẩm phần cứng đầu tiên mới xuất hiện, đó là chiếc Xiaomi Mi 1.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
MIUI


Linh vật Mitu, chúng ta đều đã quen thuộc


Linh vật của Xiaomi là một chú thỏ, và nó được gọi là Mitu. Mitu đội một chiếc mũ lông có nắp, đôi khi chiếc mũ trống, có khi có logo Mi hoặc thỉnh thoảng có một ngôi sao đỏ. Nó cũng quấn một chiếc khăn đỏ quanh cổ.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Linh vật Mitu


Mitu Bunny dễ nhận diện và phổ biến đến nổi một trong những công ty đối thủ đã cố gắng sử dụng nó để nhắm vào Xiaomi bằng một video mô tả một con thỏ đang phát điên. Tất nhiên chiến dịch này chả xi nhê gì với Xiaomi cả.


Mi Fans, lý do Xiaomi lớn mạnh


Một trong những nguồn động lực luôn thúc đẩy Xiaomi tiến về phía trước đó là cộng đồng người dùng của họ.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Mi Fans


Thương hiệu này có hàng ngàn người hâm mộ hay còn gọi là các Mi Fans, đây không chỉ là những người hâm mộ bình thường mà là những người luôn tham gia tích cực trong các chu kỳ sản phẩm của Xiaomi.


Minh chứng rõ ràng nhất là khi Xiaomi mời hơn một nghìn fan tham gia cung cấp những phản hồi trước khi ra mắt chiếc Xiaomi Mi 2. Rất nhiều đề xuất và khiếu nại đã được gửi đến, trong đó có lẽ nổi tiếng nhất là yêu cầu thêm các hướng dẫn để đẩy thẻ sim vào lại khe sim cho đến khi nghe tiếng click – một vấn đề trên chiếc Mi 1. Và tất nhiên Xiaomi đã kèm theo hướng dẫn về việc này trên chiếc Mi 1S.


Mi Fans ngày nay không chỉ có mặt trong các lần ra mắt sản phẩm mà thậm chí còn được mời thử nghiệm và dùng thử các sản phẩm của Xiaomi. Trong suốt quãng thời gian từ khi sáng lập, nhân viên Xiaomi luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn với tâm niệm: Lý do Xiaomi tồn tại, là vì Mi Fans.


Apple của Trung Quốc, cũng đúng chứ


Xiaomi thường được so sánh với Apple vì sự tương đồng trong cả thiết kế phần cứng và tính năng phần mềm, thậm chí cả cách tiếp cận về thiết kế cũng khá tương tự nhau. Một điều thú vị là một trong những người luôn đánh giá cao về Xiaomi là một trong những đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak. Trong chuyến thăm trụ sở Xiaomi vào năm 2014, Wozniak nói rằng Xiaomi có những sản phẩm tuyệt vời và đủ tốt để “phá vỡ” thị trường Mỹ. Người ta tin rằng Woz cũng đang sử dụng chiếc Mi 3 tại thời điểm đó.


Xiaomi có thể không phá vỡ được thị trường Mỹ như Wozniak nói nhưng vào năm 2014, hãng đã phá vỡ được một thị trường rất quan trọng khác.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Apple của Trung Quốc


Canh bạc mười nghìn chiếc điện thoại ở Ấn Độ


Một trong những thị trường quan trọng nhất hiện nay của Xiaomi là Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Nhưng khi Xiaomi xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ vào năm 2014, họ không đặt ra bất kỳ kỳ vọng lớn lao nào cả. Ấn Độ là một thị trường mà rất ít người mua điện thoại trực tuyến (vốn là hình thức kinh doanh ban đầu của Xiaomi) và Xiaomi là một thương hiệu hoàn toàn vô danh ở quốc gia này.


Người đứng đầu Xiaomi Ấn Độ, Manu Jain nói với báo giới lúc đó rằng công ty sẽ rất vui nếu có thể bán được mười nghìn điện thoại ở Ấn Độ khi nó ra mắt. Ngày nay, Xiaomi là thương hiệu smartphone số một tại Ấn Độ và đã giao hơn 40 triệu chiếc điện thoại tại đây.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Xiaomi Ấn Độ


CEO Lei Jun không muốn là Steve Job của Xiaomi


Vì Xiaomi hay được so sánh với Apple nhiều như vậy, nên không tránh được CEO Lei Jun cũng thường được so sánh với cố CEO Apple Steve Jobs.


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
CEO Lei Jun không muốn là Steve Job của Xiaomi


Jun có những cảm xúc trái ngược về điều này. Ông ấy đã nói rằng mình rất tự hào khi được gọi là “Steve Jobs của Trung Quốc” khi 20 tuổi, nhưng bây giờ thì không. “Tôi không muốn mình là bản sao của bất cứ ai”, Jun nhấn mạnh.


Quan điểm của Jun về Jobs cũng khá phức tạp. Jun từng được cho là đã nói rằng: “Jobs đã làm mù thế giới bằng ánh sáng của ông ấy”, nhưng cũng nói thêm câu, “chúng ta nên sống trong một thế giới màu sắc hơn”.


Chú chó may mắn


Đây là một điều kỳ lạ, nhưng khá thú vị. Khi trụ sở chính của Xiaomi đang được xây dựng ở Bắc Kinh, một chú chó đi lạc luôn lang thang trong khuôn viên công trường. Ngay cả khi toà nhà đã hoàn tất, nó vẫn cứ đi lang thang xung quanh đó. Xiaomi sau đó đã nhận nuôi nó và nó trở thành con chó cưng của công ty, được đặt lên là Wang Cai. Các nhân viên thường đóng góp tiền cho nó đi cắt lông và cả những chuyến đi đến các spa dành cho chó 😀


Xiaomi 10 năm thành lập, 10 sự thật thú vị
Chú chó may mắn được Xiaomi nhận nuôi


Trên đây là 10 sự thật thú vị về Xiaomi, anh em biết đến Xiaomi từ khi nào?


Có kỷ niệm gì với sản phẩm của Xiaomi không? Chia sẻ cho mọi người biết nhé 😀

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动