Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Crypto3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một hệ thống cho phép những người tham gia mạng lưới Ethereum giải quyết các giao dịch của họ từ Ethereum. Nó tương thích với nhiều ứng dụng đã được thiết lập như Curve, MetaMask và Aave,… với nhiều ứng dụng khác đang được triển khai. Sau khi thực hiện, dữ liệu giao dịch được gửi trở lại blockchain Ethereum, vì vậy mọi thứ vẫn được ghi lại trên mạng chính.

Arbitrum được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

Arbitrum được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các smart contract dựa trên Ethereum hiện tại, chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí cao.

Arbitrum sử dụng kỹ thuật tổng hợp giao dịch để ghi lại các giao dịch đã gửi trên mạng lưới Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 với chi rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApps dựa trên layer 2 mới mạnh mẽ.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Ưu điểm của Arbitrum

Arbitrum cung cấp một nền tảng giúp các nhà phát triển có thể sử dụng để khởi chạy các smart contract tương thích với Ethereum có hiệu quả cao và có thể mở rộng.

Khả năng tương thích cao với EVM

Arbitrum được coi là một nền tảng tổng hợp tương thích với EVM tốt nhất. Arbitrum tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả cao, chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này giúp cho Arbitrum dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ đứng sau Arbitrum giúp các nhà phát triển giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp layer 2 của họ. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum.

Phí thấp

Là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng thông lượng giao dịch và giảm thiểu phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum.

Ra mắt sớm

Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang hoạt động trên mainnet dành cho các nhà phát triển.

Hơn nữa, tất cả các nhà phát triển quan tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum mở cửa cho mọi người, với Arbitrum gần đây đã cam kết cung cấp cho hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký xây dựng trên mạng chính của nhà phát triển ít nhất hai tuần đầy đủ trước khi mở Arbitrum Một cho tất cả mọi người.

Hệ sinh thái phát triển mạnh

Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, SushiSwap và hàng chục dự án khác.

Cách hoạt động của Arbitrum

Arbitrum cho phép các smart contract trên Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển các thông điệp giữa các smart contract trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi layer 2 Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính giúp cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Bất kỳ validator (trình xác thực) nào cũng có thể sử dụng và xác nhận tính hợp lệ của các khối khác, trong khi thuật ngữ tổng hợp được sử dụng để mô tả cách thông tin công khai có thể được sử dụng để tạo lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký được tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác miễn là bất kỳ trình xác thực nào cũng trung thực cũng như giúp mạng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Các kênh và các sidechain AnyTrust.

Các node riêng lẻ cũng có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các node trình xác thực tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch layer 1. Những người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ kiếm được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí giao dịch của người dùng được phân phối cho những người tham gia mạng khác.

Arbitrum giới thiệu một bước thử thách cho các roll up block, trong đó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính an toàn của một khối và đưa ra một thử thách nếu họ tin rằng nó sai. Nếu khối được chứng minh là không an toàn hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, sẽ bị tịch thu cổ phần của để đảm bảo người xác nhận luôn tham gia công bằng hoặc chịu rủi ro về hậu quả.

Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó, được có tên là Máy ảo Arbitrum (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các smart contract Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các smart contract giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các smart contract tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Các ứng dụng của Arbitrum

Bridge

Đây là cầu nối hoán đổi mã thông báo từ L1 sang L2 và ngược lại. Lưu ý: Các bạn nên cân nhắc trước khi hoán đổi vì sự biến động giá của thị trường.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Portal

Phần này giúp các bạn biết được các Dapp đang sử dụng công cụ tổng hợp của Arbitrum. Ví dụ như: 1inch, Amy, Alchemy,…

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Explorers

Mainnet

Đây là công cụ explorer tương tự như Ethscan, giúp người dùng kiểm tra các Address, Txn Hash, Block, Token,…. một cách chính xác và nhanh chóng.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Rinkeby

Đây cũng là công cụ explorer của nền tảng Arbittrum giúp kiểm tra Address, Txn Hash, Block, Token và Ens nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Mua Arbitrum Coin ở đâu?

Arbitrum không có kế hoạch mở bán mã thông báo, do đó bạn có thể nhận mã thông báo của Arbitrum bằng cách sử dụng nền tảng và chờ đợi một đợt Airdrop.

Cách nhận Airdrop Arbitrum (ARB)

Đầu tiên các bạn thêm cấu hình của Arbitrum vào ví MetaMask, bằng cách chọn vào “Setting” sau đó chọn “Network” và thêm cấu hình bên dưới vào.

Tiếp đến các bạn truy cập vào https://bridge.arbitrum.io/ và kết nối với ví MetaMask của các bạn bằng cách bấm vào “Login”, chọn MetaMask.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Sau đó, ở mục “Layer 1 Balance” các bạn chọn loại token cần di chuyển từ Layer 1 là Ethereum sang Layer 2 là Arbitrum, trong bài viết này chọn ETH để tăng khả năng nhận airdrop.

Bấm số lượng mã thông báo muốn di chuyển và bấm “Deposit”, ví MetaMask sẽ hiện ra thông báo chi tiết về số lượng mã thông báo muốn di chuyển cũng như là phí của giao dịch để các bạn kiểm tra và bấm “Confirm” để xác nhận giao dịch.

Lưu ý: Bạn có khả năng không nhận được Airdrop từ cách trên, do đó các bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu các bạn không nhận được Airdrop. Ngoài ra bạn chỉ nên thực hiện việc di chuyển coin khi gas của mạng lưới Ethereum thấp (từ 30 đến 45) để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể check gas mạng lưới ở https://etherscan.io/gastracker

Đến đây có 2 hướng lựa chọn cho bạn là:

  • Trả ETH từ Layer 2 về lại Layer 1.
  • Bán ETH thành USDT trên Layer 2 để tránh biến động giá và thu hồi tài sản.

Trong trường hợp bạn muốn rút ETH từ Layer 2 về lại Layer 1 thì bạn chỉ cần chọn withdraw và kết nối Metamask với mạng Arbitrum (không phải Ethereum). Thời gian rút ETH là ~8 ngày.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Nếu bạn đã sử dụng vốn để mua ETH, bây giờ bạn có thể thu hồi vốn bằng cách bán ETH thành USDT tại sàn 1inch.exchange (https://app.1inch.io/). Chọn kết nối mạng Arbitrum là xong.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Bạn lưu ý là đừng swap hết tiền mà hãy chừa lại một ít tầm 3-4 USD để sau này có thể làm phí giao dịch để nhận airdrop. Hoặc dùng để di chuyển toàn bộ USDT về 1 ví tổng để chuyển về lại Layer 1.

Sau đó bạn có thể chuyển USDT ở ví tổng trên Layer 2 về tập kết ở ví trên Layer 1.

Arbitrum là gì? Thông tin về đồng ARB

Chúc bạn thành công.

Lời kết

Thông qua bài viết, các bạn đã có được các thông tin chính xác của nền tảng Arbitrum một cách chi tiết nhất. Chúc các bạn nhận Aridrop thành công.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动