Vitalik Buterin chỉ trích Tổng thống El Salvador và Luật Bitcoin

Crypto3 năm trước (2021) phát hành Do
0 0

Vitalik Buterin bình luận trong một bài đăng có tiêu đề.

“Ý kiến đi ngược với số đông: Cộng đồng tiền mã hóa không nên ca ngợi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

trên subreddit r/CryptoCurrency.

https://www.reddit.com/r/CryptoCurrency/comments/q3udz3/unpopular_opinion_el_salvador_president_mr_nayab/?utm_source=share&utm_medium=web2x&context=3

Bài đăng cáo buộc ông Bukele thực chất là một nhà độc tài tại El Salvador, người mà đã lạm dụng chức vụ Tổng thống để thu tóm quyền lực vào tay và đàn áp các phong trào chống đối. Điều này đi ngược lại với tôn chỉ của Bitcoin và tiền mã hóa, vốn là phương tiện để thoát khỏi sự quản lý tiền tệ của chính quyền. Bài đăng còn lo ngại Tổng thống El Salvador sẽ ngày càng mang lại thêm tiếng xấu cho Bitcoin, biến đồng tiền này trở thành công cụ bị lợi dụng bởi một kẻ độc tài.

Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trên diễn đàn r/CryptoCurrency, Vitalik Buterin đã bình luận về bài đăng trên như sau:

“Ý kiến này chẳng có gì là sai cả. Việc dùng luật để ép buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là đi ngược hoàn toàn với ý tưởng tự do mà từ trước đến nay vẫn luôn là cốt lõi của tiền mã hóa. Bên cạnh đó, việc yêu cầu hàng triệu người dân El Salvador phải sử dụng Bitcoin mà không giáo dục trước cho họ là vô trách nhiệm, khiến nhiều người dễ bị lừa đảo hoặc bị hack tài khoản. Thật xấu hổ cho những người ủng hộ Bitcoin mà vẫn đang ca ngợi ông tổng thống này.”

Bình luận của nhà sáng lập Ethereum nhắm đến Điều 7 của Luật Bitcoin mà đã được thông qua vào tháng 6, theo đó yêu cầu tất cả thành phần tham gia nền kinh tế El Salvador phải chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán.

Chưa dừng lại ở đó, khi được hỏi rằng liệu việc Tổng thống El Salvador công nhận Bitcoin làm tiền tệ đơn thuần chỉ là mánh “pump dump” của chính quyền nước này khi đã mua vào BTC với giá thấp, Vitalik Buterin trả lời:

“Giả thuyết đơn giản hơn: cả về lý do chính trị và vì có lẽ ông ta thích được ngợi ca bởi những người mà ông ta cho rằng có quyền lực hơn mình (người Mỹ). Cộng đồng Bitcoin rất dễ để lấy lòng, chỉ cần bạn có chút tiếng tăm rồi nói tốt về đồng coin của họ, họ sẽ tâng bốc bạn lên tận trời xanh.”

Vào tháng 8, đối mặt với làn sóng chỉ trích về việc áp đặt quy định chấp nhận Bitcoin, Tổng thống Bukele tuyên bố rằng sẽ “không bắt buộc” sử dụng Bitcoin làm tiền tệ, cũng như yêu cầu người dân phải chấp nhận thanh toán Bitcoin. Song, một số người đang sinh sống tại El Salvador lại cho rằng “Tổng thống nói là một chuyện, còn luật quy định ra sao lại là chuyện khác”.

Trong khi đó, truyền thông El Salvador đang tiếp tục đăng tải những thông tin “tốt đẹp” về tình hình tiếp nhận thanh toán Bitcoin tại quốc gia Mỹ Latinh này. Họ tuyên bố Ví Chivo đã có hơn 2 triệu người sử dụng, mức độ mua BTC của người dân đang tăng lên rõ thấy, và chính quyền đã bắt đầu sử dụng năng lượng sạch để đảo Bitcoin.

Related posts

Không có bình luận

Không có bình luận...
本站主题由 OneNav 一为主题强力驱动